Đại học Phan Thiết trao học bổng Năng lượng tương lai năm 2024

Bùi Huyền
AES Việt Nam và Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) phối hợp với trường Đại học Phan Thiết tổ chức lễ trao học bổng cho 5 bạn sinh viên đang theo học chuyên ngành Kỹ thuật Xây dựng, khoa Kỹ thuật Công nghệ.

Hoạt động này nằm trong chương trình học bổng Năng lượng tương lai AES, được triển khai từ năm 2017 nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành năng lượng Việt Nam trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tại Việt Nam ngày càng tăng. Đây là năm thứ hai học bổng được trao cho sinh viên ĐH Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

1

Đại diện AES, BGH và sinh viên trường ĐH Phan Thiết

Từ năm 2017 đến nay, hơn 200 sinh viên đã được hưởng lợi từ chương trình, trong đó có 10 sinh viên từ ĐH Phan Thiết. Chương trình cũng đã hỗ trợ 15 nhóm sinh viên có đề tài xuất sắc về lĩnh vực năng lượng đạt giải thưởng Nghiên cứu khoa học cấp Bộ. Bên cạnh khoản hỗ trợ tài chính, chương trình còn tổ chức các hoạt động định hướng nghề nghiệp và rèn luyện kỹ năng mềm xuyên suốt năm học cho sinh viên.

2

ông Adewale Aina, Giám đốc xây dựng Dự án tại Việt Nam

Tại buổi Lễ, ông Adewale Aina, Giám đốc xây dựng Dự án tại Việt Nam chia sẻ: "Dựa trên cam kết của AES trong việc cải thiện cuộc sống của người dân tại cộng đồng nơi chúng tôi hoạt động, chương trình Học bổng Năng lượng Tương lai đã được khởi xướng cách đây bảy năm. Từ năm 2023, chương trình đã được mở rộng tới sinh viên tỉnh Bình Thuận, nơi đặt nhà máy điện khí Sơn Mỹ 2 CCGT và dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ của AES. Khi trao tặng những học bổng này, chúng tôi trao quyền cho những trí thức trẻ trở thành những chuyên gia năng lượng lành nghề trong tương lai."

Không dừng lại ở một buổi lễ trao học bổng, sự kiện hôm nay còn là dịp để sinh viên trường ĐH Phan Thiết tìm hiểu hệ sinh thái của một trong những công ty hàng đầu Việt Nam về năng lượng. Tại đây, các em sinh viên cũng có cơ hội giao lưu với cán bộ cấp cao của AES Việt Nam, các em được chia sẻ về nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực điện nói riêng, lĩnh vực năng lượng nói chung, tiềm năng phát triển các ngành năng lượng mới tại địa phương mình và cơ hội việc làm trong tương lai.

3

PGS.TS Võ Khắc Thường, Hiệu trưởng trường HĐ Phan Thiết

PGS.TS Võ Khắc Thường, Hiệu trưởng trường Đại học Phan Thiết cho biết: “Sứ mệnh của chúng tôi là đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức vững, kỹ năng toàn cầu và tinh thần khởi nghiệp, tạo ra các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, tổ chức và xã hội ở tỉnh Bình Thuận và khu vực. Chúng tôi rất hoan nghênh sự hợp tác của các doanh nghiệp để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam. Chúng tôi chân thành cảm ơn AES Việt Nam đã quan tâm, tạo điều kiện cho các em sinh viên của ĐH Phan Thiết có cơ hội được tiếp cận với nguồn học bổng rất ý nghĩa của Quý công ty. Chương trình học bổng này không chỉ có ý nghĩa về vật chất, tinh thần mà còn trao cho các em cơ hội tìm hiểu về một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tại địa phương, giúp các em định hình về nghề nghiệp trong tương lai.”

Bà Tô Kim Liên, Giám đốc CED chia sẻ: "Với vai trò kết nối, hợp tác giữa các trường ĐH với các chuyên gia, và các doanh nghiệp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam, ngoài việc hỗ trợ tài chính, trong một năm nhận học bổng, các em sẽ được tham gia các chương trình hướng nghiệp và đào tạo kỹ năng mềm dựa trên dánh giá nhu cầu và năng lực của các sinh viên nhận học bổng. Các khóa đào tạo và các hoạt động trong chương trình giúp các em nâng cao kiến thức, rèn luyện kỹ năng về chuyên môn và nghề nghiệp, truyền cảm hứng cho các em theo đuổi ước mơ và làm việc trong ngành năng lượng".

Em Nguyễn Phi Long, hiện đang là sinh viên năm 2 ngành Kỹ thuật Xây dựng, trường Đại học Phan Thiết chia sẻ: " Em cảm thấy biết ơn và may mắn khi được là nhận học bổng Năng lượng tương lai AES. Nhìn lại quãng thời gian học tập, phấn đấu của mình, có những khó khăn và có cả những niềm vui khi chinh phục chúng, việc được nhận học bổng này trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết khi em nhận ra rằng có những người đã tin tưởng và ủng hộ em suốt chặng đường này. Học bổng không chỉ là một phần thưởng cho những nỗ lực của em mà còn là nguồn động viên lớn để em tiếp tục phấn đấu. Sự khích lệ từ việc này khiến em tin tưởng vào khả năng của bản thân và quyết tâm hơn bao giờ hết để không làm thất vọng những người đã tin tưởng và đầu tư vào tương lai cho mình. Được nhận học bổng không chỉ là một vinh dự mà còn là trách nhiệm lớn. Em sẽ sử dụng học bổng này một cách có ý nghĩa nhất, không chỉ để phát triển bản thân mà còn để đóng góp vào cộng đồng xung quanh. Em hy vọng rằng mỗi thành công nhỏ của mình cũng sẽ là một cách để cảm ơn và góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn."

4

Toàn cảnh buổi lễ trao học bổng

Chương trình học bổng Năng lượng tương lai AES nằm trong chuỗi các chương trình tác động xã hội (CSR) của AES Việt Nam. Từ năm 2012, hơn 150 sáng kiến đã được AES Việt Nam thực hiện tập trung vào 4 trụ cột chính – Y tế, Giáo dục, Sinh kế và Cơ sở hạ tầng – góp phần tạo ra sự khác biệt lâu dài và nâng cao chất lượng cuộc sống của hơn 200.000 người dân trong cộng đồng địa phương ở Việt Nam.