Diễn đàn phát triển điện lực Trung Quốc - ASEAN 2024: Kết nối giao thương Việt Nam - Trung Quốc

Bùi Huyền
Diễn đàn hợp tác phát triển điện lực Trung Quốc - ASEAN 2024 với chủ đề Kết nối giao thương Việt Nam - Trung Quốc vừa được tổ chức tại Hà Nội. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế công nghiệp điện và năng lượng tại Việt Nam - ENE Vietnam 2024.

Tại Diễn đàn, các đại biểu cùng nhau thảo luận về thị trường chính sách định hướng ngành điện và năng lượng tại Việt Nam. Các nhà khoa học, doanh nghiệp cũng giới thiệu các sản phẩm công nghệ tiên tiến trong ngành điện của Trung Quốc, qua đó tạo cơ hội thuận lợi, thúc đẩy các tổ chức doanh nghiệp hai nước giao lưu, quảng bá sản phẩm. Diễn đàn cũng đồng thời tăng cường trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy nắm bắt cơ hội đầu tư. Từ đó, mở rộng thị trường, liên doanh liên kết, chuyển giao công nghệ góp phần đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp điện - năng lượng Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

c

Các đại biểu tham dự diễn đàn.

Tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội liên hiệp các doanh nghiệp Điện lực Trung Quốc Phan Dược Long chia sẻ, sự phát triển của ngành năng lượng toàn cầu đang đối mặt với những thay đổi mới. Năng lượng tái tạo đã trở thành động lực quan trọng cho sự chuyển đổi cơ cấu năng lượng toàn cầu, đẩy nhanh quá trình điều chỉnh cơ cấu của ngành năng lượng; năng lượng xanh và carbon thấp đã trở thành động lực phát triển chính…

Ông Phan Dược Long cũng chia sẻ thành quả, kinh nghiệm của Trung Quốc trong phát triển và sử dụng năng lượng sạch. Đồng thời cho biết, Trung Quốc đã tăng cường hợp tác với các nước trên thế giới trong lĩnh vực năng lượng sạch, tăng cường kết nối cơ sở hạ tầng điện với các nước láng giềng và có những đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh của năng lượng điện cũng như cùng ứng phó với biến đổi khí hậu.

“Ngành năng lượng điện Trung Quốc và Việt Nam có nền tảng hợp tác sâu sắc. Các công ty điện lực Trung Quốc đã tích cực tham gia thị trường Việt Nam như đầu tư, xây dựng dự án mua bán điện, cung cấp thiết bị điện tạo ra nhiều dự án kiểu mẫu. Cụ thể như đường dây 110 KV từ Hà Khẩu - Trung Quốc tới Lào Cai - Việt Nam đã được đưa vào vận hành từ 9/2004 hiện đã hòa vào lưới điện Việt Nam, góp phần hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương của Việt Nam. Hôm nay, với sự nỗ lực chung của các bên, Diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội. Hy vọng quy mô và các lĩnh vực hợp tác năng lượng điện giữa Trung Quốc và Việt Nam sẽ tiếp tục được mở rộng, và được đi vào chiều sâu” - ông Phan Dược Long nhấn mạnh.

a

Lễ ký kết MOU giữa các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp của Việt Nam - Trung Quốc.

Trong khuôn khổ Diễn đàn đã diễn ra lễ ký kết MOU giữa các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp của Việt Nam – Trung Quốc như: Hội Điện lực Việt Nam và Hội đồng Điện lực Trung Quốc; Hội Tự động hóa Việt Nam và Tập đoàn Wasion Holding; Hội Tự động hóa Thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban Xúc tiến Mậu dịch Quốc tế Trung Quốc Phân hội Điện lực; Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Thanh Đăk Lăk - Tập đoàn Wasion Holding; CôngTy cổ phần thiết bị điện Trường giang - Tập đoàn Wasion Holding; Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Thanh Đăk Lăk - Cty TNHH 1 thành viên năng lượng mới Chiết Giang Junneng;Công ty CP Amaxtec Việt Nam - Công ty NTHH Cáp điện quốc tế Quế Lâm.

TH