Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2024

Bùi Huyền
Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2024 (Vietnam - Asia DX Summit 2024) chính thức được khai mạc với chủ đề: “Chuyển đổi số, Chuyển đổi xanh, Phát triển kinh tế số”.

Tại Diền đàn, các lãnh đạo cấp cao, các chuyên gia tập trung chia sẻ và thảo luận theo 03 tuyến chuyên đề: Chuyển đổi số - Chuyển đổi xanh, Phát triển Kinh tế số và Công nghệ chuyển đổi với 7 vấn đề nóng bao gồm: Chuyển đổi số, Chuyển đổi Xanh, phát triển Kinh tế số; Quản trị và vận hành hiệu quả doanh nghiệp, tổ chức dựa trên dữ liệu. Chuyển đổi số - xanh: Chiến lược, tiêu chuẩn, triển khai hiệu quả; chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong sản xuất công nghiệp; Tài chính xanh cho phát triển bền vững; Digital Trust và Phát triển Thương mại điện tử xuyên biên giới; Hợp tác phát triển công nghiệp bán dẫn; Công nghệ thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế số.

2

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Diễn đàn

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dẫn chứng, năm 2020, kinh tế xanh đã đóng góp khoảng 2% GDP của Việt Nam với tốc độ tăng trưởng trên 10%. Và cũng trong năm 2020, kinh tế số của Việt Nam đã đóng góp 12% GDP. Song, đến năm 2023, kinh tế số theo tính toán của Bộ Thông tin và Truyền thông đã đóng góp 16,5% GDP và với tốc độ tăng trưởng trên 20%. Riêng hai lĩnh vực chuyển đổi số và và chuyển đổi xanh có tốc độ tăng trưởng cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP của đất nước từ 2 đến 4 lần.

Ông Lê Hồng Quang Phó Tổng Giám đốc Thường trực, Công ty Cổ phần MISA cho biết: Theo Chỉ số Sẵn sàng AI (AI Readiness Index) của Cisco năm 2023, chỉ 27% tổ chức tại Việt Nam sẵn sàng triển khai công nghệ AI. Điều này cho thấy nhiều doanh nghiệp vẫn chưa đủ tự tin ứng dụng AI toàn diện và hoạt động sản xuất – kinh doanh. Tiên phong tích hợp AI vào nền tảng quản trị doanh nghiệp MISA AMIS để giải quyết bài toán nội tại, MISA đã chứng minh tính hiệu quả vượt trội của AI. Trợ lý AI – MISA AVA được ứng dụng trong các phân hệ như tài chính - kế toán, nhân sự - tuyển dụng, và quản trị - điều hành. MISA AVA cung cấp dữ liệu điều hành tức thì, cho phép lãnh đạo doanh nghiệp nắm bắt thông tin tài chính, kinh doanh và nhân sự một cách nhanh chóng và chính xác. Ngoài ra, trợ lý AI này tự động hóa các quy trình công việc như hạch toán, xử lý hóa đơn, và quản lý hồ sơ nhân sự, giúp tiết kiệm 70% thời gian và giảm thiểu sai sót. Đặc biệt, MISA AVA hỗ trợ phân tích và dự báo, giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định chiến lược dựa trên dữ liệu, từ đó nâng cao hiệu quả vận hành và tăng cường khả năng cạnh tranh. Thông qua hiệu quả mà AI mang lại, MISA kỳ vọng cộng đồng doanh nghiệp mạnh dạn ứng dụng công nghệ này để quản trị vận hành hiệu quả dựa trên dữ liệu.

1

Ông Lê Hồng Quang Phó Tổng Giám đốc Thường trực, Công ty Cổ phần MISA

Ông Lê Hồng Quang khẳng định sứ mệnh của MISA và các doanh nghiệp phần mềm thành viên Vinasa là nỗ lực tạo ra các sản phẩm và dịch vụ tích hợp AI. Điều này không chỉ giúp gần 1 triệu doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận AI một cách thực chất mà còn nâng cao hiệu quả vận hành và thúc đẩy sự phát triển của kinh tế số. Sự quyết tâm này thể hiện tinh thần tiên phong và trách nhiệm xã hội sâu sắc của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế số đất nước.

Nhờ những khả năng đột phá của AI, các doanh nghiệp công nghệ như MISA có thể giải quyết những bài toán khó của đất nước. Với lợi thế công nghệ, MISA sẵn sàng nhận nhiệm vụ từ Chính phủ trong việc ứng dụng AI để nâng cao hiệu quả quản lý và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, như kê khai thuế hộ kinh doanh và thuế thu nhập cá nhân. Ông Lê Hồng Quang khẳng định rằng, với sự hỗ trợ từ Chính phủ, MISA và các doanh nghiệp phần mềm khác hoàn toàn có khả năng thực hiện những nhiệm vụ quan trọng, góp phần vào sự phát triển kinh tế đất nước bền vững.

AI đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất và hiệu quả vận hành, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Với lợi thế 30 năm tiên phong trong lĩnh vực công nghệ, MISA cam kết kiên định với sứ mệnh phụng sự xã hội, phát triển các sản phẩm tích hợp AI toàn diện để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số. MISA sẽ tiếp tục nỗ lực đồng hành cùng Chính phủ trong việc phát triển kinh tế số nói riêng và thúc đẩy sự thịnh vượng chung của đất nước.

3

Bên cạnh 7 phiên Hội thảo, hội nghị, Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi Số Việt Nam - Châu Á 2024 còn tổ chức hoạt động triển lãm trưng bày các giải pháp Chuyển đổi Số từ các doanh nghiệp công nghệ, và các hoạt động kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Diễn đàn sẽ diễn ra trong 2 ngày 28 - 29/5/2024.