AI đang thúc đẩy mạnh mẽ "cuộc cách mạng" phát triển phần mềm

Bùi Huyền
Với khả năng xử lý thông tin khổng lồ, học hỏi từ dữ liệu và tự động hóa các quy trình, AI đang mang đến một cuộc cách mạng cho lĩnh vực phần mềm doanh nghiệp…
AI - Chìa khóa vàng mở ra cánh cửa cách mạng phát triển phần mềm
AI - Chìa khóa vàng mở ra cánh cửa cách mạng phát triển phần mềm

Thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực công nghệ đang là vấn đề nhức nhối, ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của ngành phần mềm doanh nghiệp. Để giải quyết vấn đề này, AI nổi lên như một giải pháp đầy tiềm năng, giúp thu hẹp khoảng cách về nguồn nhân lực và thúc đẩy hiệu quả hoạt động.

AI hỗ trợ đắc lực cho các nhóm kỹ thuật bằng cách tự động hóa các nhiệm vụ tốn nhiều thời gian và đơn điệu, giúp nhân viên tập trung vào những công việc đòi hỏi chuyên môn cao hơn. Nhờ vậy, năng suất và hiệu quả chung được nâng cao đáng kể.

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG PHẦN MỀM VỚI TỰ ĐỘNG HÓA 

Phát triển phần mềm theo truyền thống là một quá trình đòi hỏi nhiều công sức, thời gian lập kế hoạch, mã hóa, thử nghiệm và triển khai tỉ mỉ. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ AI, các nhà phát triển phần mềm hiện có thể tận dụng các công cụ tiên tiến để tự động hóa các tác vụ tốn thời gian, xác định lỗi và tối ưu hóa hiệu suất mã.

Nâng cao chất lượng phần mềm với tự động hóa  
Nâng cao chất lượng phần mềm với tự động hóa  

Ví dụ, các hệ thống đánh giá mã dựa trên AI có khả năng phân tích các đoạn mã để xác định các lỗi tiềm ẩn hoặc sự kém hiệu quả và đề xuất các phương án tối ưu hóa theo thời gian thực, dẫn đến các mã hiệu quả hơn. Điều này giúp tăng tốc quá trình phát triển phần mềm một cách hiệu quả đồng thời nâng cao chất lượng phần mềm tổng thể, cho phép các nhà phát triển chuyển hướng tập trung vào các khía cạnh chiến lược và sáng tạo trong công việc của họ.

TĂNG CƯỜNG THỰC HÀNH DEVOPS

Được hình thành cách đây hơn một thập kỷ, DevOps, sự kết hợp giữa phát triển phần mềm (Dev) và hoạt động CNTT (Ops), đã biến đổi lĩnh vực phát triển phần mềm và mở đường cho các quy trình phát triển phần mềm hợp tác và hợp lý hóa thường được áp dụng hiện nay. Điều này cho phép phản ứng nhanh hơn với những thay đổi của thị trường và phản hồi của khách hàng, thúc đẩy sự nhanh nhẹn và đổi mới trong kinh doanh.

Các công cụ DevOps được hỗ trợ bởi AI có thể tự động hóa nhiều tác vụ khác nhau như thử nghiệm, triển khai và giám sát, tạo ra các đường ống tích hợp liên tục và phân phối liên tục (CI/CD) nhanh hơn, đáng tin cậy hơn và ít lỗi hơn.

Điều này cho phép các nhóm triển khai các bản cập nhật phần mềm và các tính năng mới trơn tru hơn, giảm thời gian chết và nâng cao trải nghiệm của người dùng. Hơn nữa, các nền tảng phát triển phần mềm do AI điều khiển cũng có thể diễn giải ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày, đơn giản hóa việc tạo tài liệu, hướng dẫn sử dụng và giao tiếp với các bên liên quan trong mỗi lần phát hành phần mềm.

Khả năng của AI cũng mở rộng sang bảo mật. Khi kết hợp bảo mật vào môi trường DevOps, các công cụ hỗ trợ AI có thể giúp phát hiện các mẫu bất thường và phản hồi các mối đe dọa mạng theo thời gian thực bằng cách theo dõi nhật ký hệ thống, tương tác của người dùng và số liệu hiệu suất. Cách tiếp cận chủ động này cải thiện đáng kể bảo mật phần mềm tổng thể.

TIẾT KIỆM CHI PHÍ VÀ THỜI GIAN VỚI GENAI

Đối với các nhà phát triển phần mềm, GenAI cung cấp khả năng tự động tạo mã phức tạp, đoạn mã, mẫu thiết kế và thuật toán. Điều này không chỉ làm giảm nỗ lực thủ công liên quan đến các tác vụ lặp đi lặp lại mà còn đẩy nhanh quá trình phát triển tổng thể.

Technode Global dẫn một nghiên cứu của McKinsey chỉ ra rằng, GenAI có thể tăng gấp đôi tốc độ tác vụ của nhà phát triển. Hơn nữa, các phát hiện của nghiên cứu đã chỉ ra rằng với GenAI, việc viết mã mới có thể được thực hiện trong một nửa thời gian thông thường, trong khi tối ưu hóa mã có thể được hoàn thành trong khoảng hai phần ba thời gian thông thường cần thiết.

Sự phát triển nhanh chóng của AI đang định hình lại bối cảnh phần mềm và việc áp dụng các công cụ hỗ trợ AI sẽ có sự tăng trưởng đáng kể trong vài năm tới. Tại Technode Global, Gartner dự đoán rằng đến năm 2027, 70% nhà phát triển chuyên nghiệp ​​sẽ tận dụng các công cụ mã hóa do AI điều khiển, một bước nhảy vọt so với mức sử dụng hiện nay – chỉ dưới 10 phần trăm.

Theo các chuyên gia, các cơ hội chuyển đổi của AI là rất lớn, đặc biệt là việc giải quyết những thách thức mà các nhà phát triển phải đối mặt. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra rằng việc áp dụng AI trong hệ sinh thái doanh nghiệp không chỉ là cải thiện các quy trình hiện tại, mà còn thúc đẩy việc suy nghĩ lại về cách thức hoạt động của doanh nghiệp trong một thế giới kỹ thuật số không ngừng phát triển.

AI có khả năng thúc đẩy sự đổi mới, tạo ra các mô hình kinh doanh mới, thúc đẩy các quy trình tự động và tăng cường bảo mật – tất cả đều là những yếu tố quan trọng đối với các doanh nghiệp đang nỗ lực tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh và duy trì lợi nhuận tích cực.

Các ứng dụng tiềm năng của AI trong phát triển phần mềm là vô hạn và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có tầm nhìn xa phải nắm bắt được tiềm năng của nó để thiết lập nền tảng thiết yếu để phát triển mạnh mẽ trong một thị trường ngày càng bão hòa.

Bằng cách áp dụng phương pháp phát triển phần mềm theo hướng AI, các tổ chức có thể khai phá những tiềm năng mới của con người, thúc đẩy tiến bộ và đột phá trên mọi phương diện.