Đà Nẵng khai thác Big Data tìm giải pháp tổng thể thúc đẩy chuyển đổi số

Admin
Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng và Tập Đoàn công nghệ BKAV vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn Đà Nẵng giai đoạn 2022 – 2025 hướng tới triển khai ứng d

Chiều 26/8, Hội thảo “Phương pháp luận về chuyển đổi số” diễn ra tại Đà Nẵng do Sở Thông tin và Truyền Thông (TT&TT) TP Đà Nẵng phối hợp Tập đoàn công nghệ BKAV tổ chức.

95d1f475e39d26c37f8c

Giới thiệu bộ giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số tại hội thảo

 

Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành TP Đà Nẵng cùng các chuyên gia công nghệ đến hội thảo đã có thời gian trao đổi đồng thời thống nhất phương pháp luận nhằm phục vụ hiệu quả công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

Theo Sở TT&TT Đà Nẵng, để triển khai chuyển đổi số thành công, trong thời gian qua Đà Nẵng đã tìm nhiều giải pháp. Trong đó, một trong những giải pháp quan trọng là tăng cường hợp tác với các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước để nhận hỗ trợ, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, mô hình, tiếp cận và chuyển giao công nghệ.

85c6a949bfa17aff23b0 (1)

 Giám đốc Sở TT&TT chia sẻ về mong muốn tìm giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số tại hội thảo

Nhằm hướng tới “Một nền tảng, đa đối tác, đa ứng dụng”, hội thảo mang đến phương pháp tiếp cận toàn diện dựa trên nền tảng triển khai chuyển đổi số để giới thiệu Bộ giải pháp tổng thể với nguyên tắc Data – Centric. Qua đó, các cơ quan, địa phương tham khảo, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong các ngành, lĩnh vực và địa phương.

Ông Nguyễn Quang Thanh, giám đốc Sở TT&TT cho hay: "Dịp này, Đà Nẵng ký kết biên bản ghi nhớ với tập đoàn BKAV để dùng thử ứng dụng hỗ trợ người dân sử dụng các dịch vụ, tiện ích chuyển đổi số, phục vụ đời sống an sinh xã hội. Theo biên bản ghi nhớ này, Đà Nẵng sẽ được dùng thử nền tảng Big Data xử lý và phân tích dữ liệu lớn hướng đến phục vụ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội."

Ông Nguyễn Tử Quảng – CEO, chủ tịch Tập đoàn công nghệ BKAV cho biết: “Thay đổi mọi hoạt động dựa vào công nghệ là đặc điểm của chuyển đổi số. Ngoài thay đổi tư duy của tổ chức, doanh nghiệp thì những giải pháp công nghệ cho chuyển đổi số là yếu tố quyết định.”

1a512bb23f5afa04a34b

 Ông Nguyễn Tử Quảng giới thiệu phương pháp luận về chuyển đổi số tại hội thảo

Thực hiện chuyển đổi số cũng cần quy hoạch và xây dựng, cần đội ngũ thiết kế, thực hiện có năng lực và đặc biệt là cần một phương pháp luận rõ ràng. Hơn nữa, muốn “xây công trình lớn không thể thiếu Kiến trúc sư trưởng”, ông Nguyễn Tử Quảng nói.

Tại đây, Tập đoàn BKAV đã giới thiệu phương pháp luận lấy dữ liệu Data-Centric làm trung tâm. Các cơ quan, tổ chức sẽ tập trung quy hoạch và thiết kế dữ liệu, sau đó sử dụng công cụ là các nền tảng cốt lõi của bộ giải pháp BKAV DX kết hợp ứng dụng công nghệ mới, sau đó chuyển sang điều hành dựa trên số liệu. BKAV DX có khả năng tùy biến cấu hình nhờ kết hợp 17 nền tảng, có thể đáp ứng tương đương với hàng ngàn phần mềm mà không cần phải lập trình.

fab2ae61ba897fd72698

 Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác, thúc đẩy chuyển đổi số 

Chuyển đổi số hiện đang là xu hướng chung trên thế giới được thành ủy, UBND thành phố Đà Nẵng quyết tâm thực hiện và đạt được một số kết quả tích cực. Hai năm liên tiếp 2020 – 2021, TP Đà Nẵng xếp hạng Nhất chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh và dẫn đầu cả ba trụ cột Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số theo công bố của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Bảo Hòa

Theo SHTT